സമ്മർദം അനുഭവപ്പെടുമ്പോൾ ജങ്ക് ഫുഡ് കഴിക്കാറുണ്ടോ?; ആ ശീലം അത്ര നല്ലതല്ലെന്ന് പഠനം


ന്യൂഡൽഹി : സമ്മർദം അനുഭവപ്പെടുമ്പോൾ ആളുകൾ ആശ്വാസത്തിനായി പലപ്പോഴും ഭക്ഷണത്തിലേക്ക് തിരിയാറുണ്ട്. എന്നാല്‍ ഇത്തരം സമയങ്ങളിൽ സമൂസയോ ബർഗറോ പോലുള്ള ജങ്ക് ഫുഡ് കഴിക്കുന്നത് യഥാർഥത്തിൽ ഉത്കണ്‌ഠയുടെ അളവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നാണ് ഗവേഷകർ പറയുന്നത്.

കൊളറാഡോ സർവകലാശാലയിലെ ഗവേഷകർ മൃഗങ്ങളിൽ നടത്തിയ പഠനത്തിൽ, ഉയർന്ന കൊഴുപ്പ് ഭക്ഷണക്രമം കുടൽ ബാക്‌ടീരിയയെ തടസപ്പെടുത്തുന്നു. ഇതു ഉത്കണ്‌ഠവർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന തരത്തിൽ പെരുമാറ്റം മാറ്റുകയും തലച്ചോറിലെ രാസവസ്‌തുക്കളെ സ്വാധീനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൊഴുപ്പ് കൂടിയ ഭക്ഷണത്തിന് തലച്ചോറിലെ ഈ ജീനുകളുടെ പ്രകടനത്തെ മാറ്റാൻ കഴിയുമെന്ന് കരുതുന്നത് അസാധാരണമാണെന്ന് സിയു ബോൾഡറിലെ ഇന്‍റർഗ്രേറ്റീവ് ഫിസിയോളജി പ്രൊഫസറായ പ്രമുഖ എഴുത്തുകാരൻ ക്രിസ്‌റ്റഫർ ലോറി പറഞ്ഞു.

“കൊഴുപ്പ് കൂടുതലുള്ള ഗ്രൂപ്പിന് അവരുടെ തലച്ചോറിൽ ഉയർന്ന ഉത്കണ്‌ഠ ഉണ്ടായിരുന്നു” എന്ന് ബയോളജിക്കൽ റിസർച്ച് ജേണലിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച പഠനത്തിൽ ലോറി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പഠനത്തിലുടനീളം, ഗവേഷകർ മൃഗങ്ങളുടെ മൈക്രോബയോം അല്ലെങ്കിൽ ഗട്ട് ബാക്‌ടീരിയയെ വിലയിരുത്തി. കൺട്രോൾ ഗ്രൂപ്പുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, കൊഴുപ്പ് കൂടിയ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്ന ഗ്രൂപ്പിന്‍റെ ഭാരം വർധിച്ചു.

എന്നാൽ മൃഗങ്ങളിൽ ഗട്ട് ബാക്‌ടീരിയയുടെ വൈവിധ്യം വളരെ കുറവാണ്. സമ്മർദ്ദവും ഉത്കണ്‌ഠയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ന്യൂറോ ട്രാൻസ്‌മിറ്റർ സെറോടോണിന്‍റെ ഉൽപാദനത്തിലും സിഗ്നലിലും ഉൾപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന മൂന്ന് ജീനുകളുടെ ഉയർന്ന പ്രകടനവും ഉയർന്ന കൊഴുപ്പ് ഭക്ഷണ ഗ്രൂപ്പിൽ കാണിച്ചു. സെറോടോണിനെ പലപ്പോഴും “നല്ല മസ്‌തിഷ്‌ക രാസവസ്‌തു” എന്ന് വിളിക്കുന്നു.

സെറോടോണിൻ ന്യൂറോണുകളുടെ ചില ഉപവിഭാഗങ്ങൾക്ക്, സജീവമാകുമ്പോൾ, മൃഗങ്ങളിൽ ഉത്കണ്‌ഠ പോലുള്ള പ്രതികരണങ്ങൾക്ക് പ്രേരിപ്പിക്കും. അനാരോഗ്യകരമായ ഒരു മൈക്രോബയോം കുടലിലെ പാളിയിൽ സമർദ്ദം ചെലുത്തുന്നും. ഇത് ബാക്‌ടീരിയയെ ശരീരത്തിന്‍റെ രക്തചംക്രമണത്തിലേക്ക് വഴുതിവീഴുകയും ദഹനനാളത്തിൽ നിന്ന് തലച്ചോറിലേക്കുള്ള പാതയായ വാഗസ് നാഡി വഴി തലച്ചോറിലെത്തി കൂടുതൽ സമ്മർദ്ദത്തിന് ഇടയാക്കുന്നു.”നിങ്ങൾ മനുഷ്യ പരിണാമത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് അർത്ഥവത്താണ്,” ലോറി പറഞ്ഞു.

“നമ്മെ രോഗാതുരമാക്കുന്ന കാര്യങ്ങൾ ശരിക്കും ശ്രദ്ധിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടാണ്, അതിനാൽ ഭാവിയിൽ അവ ഒഴിവാക്കാനാകും. എല്ലാ കൊഴുപ്പുകളും മോശമല്ല, മത്സ്യം, ഒലിവ് ഓയിൽ, പരിപ്പ്, വിത്തുകൾ എന്നിവയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പുകൾ വിരുദ്ധ ബാഹ്യാവിഷ്ക്കാരവും തലച്ചോറിന് നല്ലതുമാകുമെന്ന് ഗവേഷകർ പറഞ്ഞു.


Read Previous

ആരോഗ്യകരമായി പൊറോട്ട കഴിക്കാം; ഇതാ ചില പൊടിക്കൈകൾ

Read Next

മണലൂര്‍ കണ്ട് പനിക്കണ്ട…’, സംഘപരിവാര്‍ ഏജന്റ് ടി എന്‍ പ്രതാപനെ പുറത്താക്കുക; വിലക്ക് ലംഘിച്ച് വീണ്ടും തൃശൂരില്‍ പോസ്റ്ററുകള്‍

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

Translate »